Hướng dẫn lắp đặt và vận hành tời điện treo chi tiết nhất

Tời điện treo là thiết bị khá quen thuộc với những ai liên tục phải nâng hạ sản phẩm & hàng hóa nặng từ mặt đất lên các vị trí cao. Thiết bị này thường được sử dụng nhiều trong kiến thiết xây dựng và các việc làm nâng hạ gia dụng với mức tải trọng thường thì là 300 kg. Nếu là một người mới khám phá về thiết bị và đang muốn sử dụng dòng máy này để ship hàng cho việc làm của mình bạn sẽ tự hỏi ” làm thế nào để lắp đặt và quản lý và vận hành tời điện treo đúng cách ? “. Bởi vậy trong bài viết này Kasawa sẽ hướng dẫn lắp đặt tời điện treo chi tiết cụ thể nhất .

1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt tời điện treo

Khi mua tời điện treo đơn vị bán chỉ cung cấp cho khách hàng trọn bộ sản phẩm nguyên đai nguyên kiện, khách hàng sẽ phải tự lắp đặt và chế tạo ra các hệ thống đỡ. Vậy nên bạn sẽ cần lưu ý và chuẩn bị một vài điều kiện trước khi lắp đặt tời treo như sau:

• Vị trí đặt máy: Yêu cầu đầu tiên cho nơi đặt máy tời là phải an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh. Trong công trình máy tời treo cần phải đặt nơi tiện nhất để hoạt động nâng hạ hàng không bị gián đoạn. Không đặt ở những nơi quá nóng (>400C) hoặc quá lạnh (<-100C); độ ẩm quá cao (>90%), môi trường dễ bị oxi hóa vật liệu và dễ cháy nổ.
  • Khung sắt cố định máy: khung sắt cố định này phụ thuộc vào thiết bị của bạn chịu được tải trọng bao nhiêu. Khung cố định phải chắc chắn, cần được gia công đảm bảo an toàn để khi tời điện lắp đặt vào hoạt động hiệu quả.

Tời điện treo lắp trên khungg thép tự chế có thể xoáy 1800 độ
Tời điện treo lắp trên khung thép tự chế có thể xoay 180 độ

2. Hướng dẫn lắp đặt máy tời treo

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong các phần cơ khí nêu ở bước 1 thì việc làm còn lại để lắp đặt tời điện treo khá thuận tiện bạn hoàn toàn có thể xem video bên dưới để làm theo :

1. Chuẩn bị sẵn thiết bị, dụng cụ lắp đặt như ốc vít, mỏ lết, cờ lê, dây điện, nguồn điện đúng với thông số của tời điện.
  2. Đọc hướng dẫn lắp đặt để biết thứ tự lắp đặt.
  3. Lắp đặt máy tời theo trình tự, nhớ cố định chắc chắn ốc vít cho từng bộ phận. Nếu tời treo phải đảm bảo móc treo được khóa an toàn.

3. Lưu ý khi lắp đặt tời treo

Để bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình quản lý và vận hành sau này thì việc lắp đặt tời treo cần cẩn trọng và chắc như đinh. Vì vậy, có một số ít quan tâm khi lắp đặt tời điện treo như sau :

• Không để dây điện bị mắc kẹt hoặc lòng thòng. Tốt hơn hết nên cố định dây điện theo khung dầm để tránh gây nguy hiểm.
  • Nguồn điện sử dụng cần phải ổn định để tăng tuổi thọ cho mô tơ và ổn định trong quá trình hoạt động của tời điện.
  • Trọng lượng của tời điện phải phù hợp với giá đỡ để tạo thành hệ thống vững chắc giúp nâng hạ hàng hóa được dễ dàng.
  • Tời điện cần được đi song song với mặt đất, tránh để nghiêng sẽ khó nâng hạ hàng và mất thăng bằng sẽ gây nên sự cố đáng tiếc.
  • Nguồn điện phải được nối đầy đủ và dây nối đất (dây ter) cần phải được bắt để đảm bảo không bị nhiễu điện, an toàn trong quá trình vận hành.

4. Vận hành chạy thử tời điện treo sau khi lắp đặt như thế nào ?

Sau khi lắp đặt để biết máy có hoạt động ổn định an toàn hay không thì chúng ta cần phải vận hành chạy thử để đánh giá tổng quan cơ cấu dầm đã ổn định chưa và khả năng làm việc của máy như nào hạn chế tối đa những nguyên nhân gây tai nạn khi sử dụng tời điện.

4.1 Kiểm tra máy trước vận hành

– Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi cấp nguồn điện vào máy người sử dụng cần nhìn nhận tổng quan và kiểm tra 1 số ít bộ phận của tời treo như : dây cáp, phanh, tay điều khiển và tinh chỉnh, … Nếu có yếu tố gì hãy chỉnh sửa lại hoặc thay thế sửa chữa chúng .
– Kiểm tra nguồn điện có không thay đổi chưa, có tín hiệu không bình thường không. Lưu ý rằng hầu hết các thiết bị máy tời điện treo trên thị trường Nước Ta chỉ sử dụng nguồn điện 1 pha 220 v 50H z ( điện gia dụng ) .
– Móc treo có đúng hướng và bảo vệ bảo đảm an toàn chưa, vật nặng hay mẫu sản phẩm cần nâng hạ đã đặt đúng vị trí theo phương thẳng đứng của tời điện hay chưa ?
– Kiểm tra thực trạng vật nặng, sản phẩm & hàng hóa trước khi nâng có bị cản trở gì không. Hàng hóa cần bảo vệ không được mắc vào dây cáp và mạng lưới hệ thống dây điện .

Kiểm tra móc treo của máy tời treo

4.2 Lưu ý trong quy trình quản lý và vận hành thử tải

Sau bước kiểm tra thì tiếp theo ta sẽ đến bước quản lý và vận hành, tại bước này bạn cần quan tâm 1 số ít điều như sau :

• Không nâng hàng hóa, vật nặng quá tải trọng của máy tời mà hãy nâng vừa đủ tải để có thể đánh giá khả năng kéo của máy có phù hợp với cơ cấu vừa lắp không.
  • Chú ý quan sát và chắc chắn rằng bên dưới máy tời không co người.
  • Trong khi tời đang hoạt động không được tác động sửa chữa bảo dưỡng máy tời và không thêm bớt hàng trong lúc nâng hạ.
  • Nên có kế hoạch nâng hạ hàng trước để không sử dụng tời điện liên tục trong nhiều giờ.
  • Cần bảo dưỡng máy móc để tăng tuổi thọ cho máy bằng cách vệ sinh, che chắn tời điện không bị nắng mưa, châm dầu mỡ vào các bộ phận cần thiết theo định kỳ.

Xem thêm : So Sánh Ưu Nhược Điểm Của Tời Điện Treo Và Tời Điện Đa Năng

Tóm lại, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt tời điện treo sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ học hỏi được những điều hữu ích trong việc lắp đặt, sử dụng tời treo cũng như bảo quản cho đúng cách để nâng cao chất lượng và độ bền của sản phẩm.