Buồng khử khuẩn toàn thân di động: Sự kết hợp giữa y tế và khoa học kỹ thuật

2020 – 03-17 T04 : 07 : 13-04 : 002020 – 03-17 T04 : 07 : 13-04 : 00https://suadieuhoa.edu.vn/vi/news/tin-tuc-su-kien/buong-khu-khuan-toan-than-di-dong-su-ket-hop-giua-y-te-va-khoa-hoc-ky-thuat-510811.html

https://suadieuhoa.edu.vn/uploads/sys/logo-dhbk-1-02_130_191.png

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) vừa thiết kế và chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân di động. Có thể thấy các thầy cô giáo ĐHBK Hà Nội không chỉ đặt chữ “Tâm” trong mỗi bài giảng, giáo án mà luôn sẵn sàng tâm thế phối kết hợp, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm đưa ra những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.  

Buổi gặp gỡ tiên phong để trao đổi về sáng tạo độc đáo của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường ( Bộ Y tế ) và những thầy cô ĐHBK TP. Hà Nội

Nhân dân cần gọi, Bách khoa Hà Nội đáp lời! 

Ngay từ đầu tháng 2/2020, khi dịch bệnh Covid-19 tại Nước Ta diễn biến phức tạp, sáng tạo độc đáo tích hợp một mạng lưới hệ thống di động có năng lực tích hợp những kỹ thuật sát khuẩn đã nhen nhóm trong những nhà khoa học của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường ( Bộ Y tế ). Ngay lập tức, họ liên hệ với Trường ĐHBK TP.HN – nơi những đơn vị chức năng điều tra và nghiên cứu trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau hoàn toàn có thể phối hợp xử lý những yếu tố kỹ thuật mà mạng lưới hệ thống đặt ra .
Nhóm điều tra và nghiên cứu đã được xây dựng do TS. Nguyễn Thành Nhân – Viện Cơ khí, ĐHBK TP. Hà Nội – làm trưởng nhóm, tập hợp những thành viên ở những Viện chuyên ngành khác như Viện KH&CN Môi trường, Viện Vật lý kỹ thuật và những kỹ sư mới ra trường cùng những em sinh viên tham gia .

Mô hình buồng khử khuẩn toàn thân di động

Sau thời hạn hối hả tâm lý và thống kê giám sát phong cách thiết kế cùng với nỗ lực của cả tập thể, mạng lưới hệ thống máy khử khuẩn body toàn thân di động kích cỡ nhỏ gọn, dễ vận động và di chuyển chính thức được ” khai sinh “. Hệ thống tích hợp những kỹ thuật khử khuẩn khác nhau, dựa trên những hướng dẫn của Bộ Y tế về quá trình sát khuẩn. Việc sát khuẩn tập trung chuyên sâu vào nhóm vi trùng bám trên mặt phẳng như quần áo, giày dép, tóc, khuôn mặt hay đồ mang theo như túi xách nhằm mục đích giảm rủi ro tiềm ẩn tiếp xúc của vi trùng .
Theo PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường ( NOIEH ), trên 90 % những loại vi trùng, virus bám trên mặt phẳng quần áo, khung hình và những đồ vật trên người bị vô hiệu trọn vẹn chỉ sau 30 giây đứng trong buồng khử khuẩn di động .
Việc nhìn nhận thử nghiệm đã và đang được NOIEH triển khai theo những hướng dẫn trấn áp nhiễm khuẩn và quyết định hành động 120 / QĐ-BYT ngày 24/1/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế về phát hành quá trình khảo nghiệm hóa chất chế phẩm diệt côn trùng nhỏ, diệt khuẩn trong nghành gia dụng và y tế. Theo đó, buồng khử khuẩn body toàn thân di động được nhìn nhận ở mức độ trung bình và nhìn nhận trên vi trùng gam ( + ), vi trùng gam ( – ) và vi trùng thường thì với tỷ suất là 99 %. Yếu tố di động của mạng lưới hệ thống được cho phép vận động và di chuyển mạng lưới hệ thống được thuận tiện, tăng năng lực ứng dụng .

Thầy trò Viện Cơ khí – ĐHBK TP.HN trong những ngày tiên phong sản xuất buồng khử khuẩn body toàn thân di động. Ảnh : Viện Cơ khí

Tự tin làm chủ công nghệ 

PGS.TS. Hoàng Thị Thu Hương, thành viên nhóm điều tra và nghiên cứu, cho biết : Với quy mô thử nghiệm buồng khử khuẩn body toàn thân di động, những nhà khoa học Trường ĐHBK TP. Hà Nội đã xác lập được những chính sách thao tác của những khoang trong dây chuyền sản xuất khử khuẩn về điều kiện kèm theo vi khí hậu, nồng độ trung bình ozone trong khoang, chính sách phun sương, thời hạn hoạt động giải trí. Thiết kế cấu trúc, kích cỡ, quá trình hoạt động giải trí của những khoang trong buồng được cho phép bảo vệ hiệu suất cao của những kỹ thuật khử khuẩn. Bên cạnh đó, quá trình tinh chỉnh và điều khiển hoạt động giải trí của dây chuyền sản xuất cũng được thực thi đồng nhất .
Còn về mặt công nghệ tiên tiến, theo Thạc sỹ Lê Cao Cường – Thành viên trong nhóm, vẫn còn nhiều điểm hoàn toàn có thể cải tổ – nhất là công nghệ tiên tiến tạo và duy trì độ không thay đổi của nồng độ ozone và phân bổ ozone trong buồng khử khuẩn. Trong thời hạn tới nhóm sẽ liên tục điều tra và nghiên cứu sâu xa về những kỹ thuật như tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa phối hợp với những kỹ thuật khác mà trong Trường ĐHBK hiện đang làm chủ để nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống .
Hệ thống buồng khử khuẩn được ứng dụng để diệt vi trùng ở tổng thể những nơi có năng lực nhiễm khuẩn. Vì vậy hoàn toàn có thể được đưa vào ứng dụng ở những nơi khác có nhu yếu sát khuẩn như bệnh viện, những khu vực cách ly, doanh nghiệp sản xuất có nhu yếu sạch như chế biến thực phẩm, dược phẩm. Hiện tại, hai buồng khử khuẩn đang được lắp ráp tại cổng Viện sức khỏe thể chất nghề nghiệp và thiên nhiên và môi trường .

Các thầy cô giáo ĐHBK Thành Phố Hà Nội truyền lửa ứng dụng khoa học ship hàng hội đồng cho sinh viên

Không chỉ cùng nhau làm việc nhóm, vận dụng nghiên cứu liên ngành, các giảng viên còn truyền lửa cho sinh viên, dìu dắt thế hệ trẻ tiếp nối mạch nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Cựu sinh viên Lương Văn Luân – chuyên ngành Cơ Điện Tử, K60 – hào hứng chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp sớm một kỳ, được thầy cô gọi vào nhóm chế tạo mô hình cùng các bạn sinh viên năm cuối. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, chúng em đã vận dụng những kiến thức đã được học ở trường bao gồm cả lý thuyết và thực hành để thiết kế, chế tạo thành công hệ thống ngay ở version đầu tiên. Cả nhóm đã ăn, ngủ cùng mô hình, luôn trao đổi bàn bạc  để cải tiến công nghệ nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tin cậy và hiệu quả hơn, thời gian hệ thống điều khiển được thiết kế tối ưu hơn…” 

Hiện tại mạng lưới hệ thống buồng khử khuẩn body toàn thân di động đã được nhóm nghiên cứu và điều tra trường ĐHBK Thành Phố Hà Nội chuyển giao cho Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp với những doanh nghiệp đưa quy mô thử nghiệm thành những mẫu sản phẩm hoàn thành xong với vừa đủ những ghi nhận cũng như giấy phép sử dụng của ngành y tế. Việc đưa vào sản xuất nếu có những doanh nghiệp sát cánh sẽ đưa ra mẫu sản phẩm tốt với ngân sách hài hòa và hợp lý để Giao hàng hội đồng .
Chuyên gia nhóm nghiên cứu và điều tra, TS. Nguyễn Kiên Trung lưu ý : Dù là mạng lưới hệ thống đã được phong cách thiết kế hoạt động giải trí tự động hóa, tuy nhiên trong dây chuyền sản xuất vẫn cần được trấn áp trong quy trình quản lý và vận hành vẫn cần có một nhân lực được hướng dẫn và theo dõi, hướng dẫn sử dụng đúng tiến trình. Vì vậy mạng lưới hệ thống khuyến nghị không dùng cho quy mô mái ấm gia đình. Với hội đồng nhỏ cũng cần có bảo vệ quy trình tiến độ như trên .

“Đây là một mô hình thử nghiệm được phát triển trên cơ sở đổi mới sáng tạo của trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm đưa các sản phẩm hữu ích đến với cộng đồng. Trường ĐHBK Hà Nội vẫn tiếp tục tiến hành các nghiên cứu mang tính chuyên sâu và cải tiến hệ thống, sẵn sàng đồng hành với các đơn vị của Bộ Y tế trong công tác phòng và chống dịch bệnh thời gian tới” – TS. Nguyễn Thành Nhân – Trưởng nhóm nghiên cứu. 

Alternate Text Gọi ngay