Bí quyết làm bánh Donut thơm ngon tại nhà không cần lò nướng

Những chiếc bánh Donut với màu sắc hấp dẫn đã thu hút chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Là mặt hàng quen thuộc và khá bán chạy trên thị trường. Donut chiếm ưu thế và trở thành món bánh được yêu thích nhất trong ẩm thực bánh ngọt. Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng hơn 10 ngàn chiếc bánh Donut được bán ra tại đây mỗi năm. Vậy bánh Donut có điểm gì thu hút? Cách làm món bánh này có khó không?

I. Bánh Donut_ bánh rán châu Âu trong ẩm thực thị trường

Bánh Donut được biết đến như một món tráng miệng hoặc đồ ăn vặt được bán rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Đặc điểm nhận dạng đơn giản với hình dáng giống như chiếc nhẫn vậy, có lỗ tròn ở chính giữa. Nguyên liệu chính của bánh được làm từ bột mỳ, bơ, đường và sữa. Bề mặt bánh được phủ một lớp socola, lớp kem và hạt cốm. Giúp tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món bánh này.

Người ta vẫn thường hay gọi bánh Donut với tên gọi là bánh rán châu Âu. Bởi đa phần các cửa hàng kinh doanh sẽ thường chiên chứ không không hay nướng loại bánh này. Với vị thơm của vỏ bánh cộng thêm lớp socola béo ngậy phía trên, bánh Donut khá được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Bạn không khó có thể bắt gặp cửa hàng bánh ngọt với những dãy hàng bánh Donut được bày bán trên kệ. Dù bánh đã có mặt trên thị trường được khá lâu nhưng sức nóng của những chiếc bánh Donut này không hề giảm.

II. Nguyên liệu làm bánh Donut

Phần bánh Donut

– 70gr nước
– 45gr đường
– 5gr men nở
– 300gr bột mỳ đa dụng
– 4gr muối
– 3gr bột nở
– 70ml sữa tươi không đường
– 1 quả trứng gà
– 35gr bơ
– Tinh chất vani

Socola trang trí trên mặt bánh

– 100gr socola trắng( hoặc socola đen)
– 1 thìa cafe sữa tươi

III. Các bước thực hiện làm bánh Donut tại nhà

Bước 1: Trộn men nở

Dùng 70gr nước, thêm 5gr men nở và 15gr đường. Khuấy đều hỗn hợp để cho men được hoạt động. Để men nghỉ trông 15p, bạn sẽ thấy men nở giống gạch cua là đạt. Bước này khá quan trọng quyết định bánh của bạn có độ nở chính xác hay không.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Chuẩn bị máy trộn bột. Cho 25gr đường vào trong âu máy. Tiếp đến rây 300gr bột mỳ, 4gr muối, 3gr bột nở, 70ml sữa tươi, hỗn hợp men đã trộn ở bước trên. Đập 1 quả trứng gà, 35gr bơ, 3ml tinh chất vani. Các nguyên liệu làm bánh donut đã đầy đủ. Bậy giờ đến bước trộn bột bánh.

Bước 3: Trộn bột bánh Donut

Lắp âu trộn bột vào trong máy. Đánh với tốc độ nhỏ nhất trước trong khoảng 1p. Khi bột đã đánh được 1 p, tất cả nguyên liệu đều trộn đều lại với nhau. Lúc này, bạn sẽ chuyển sang tốc độ đánh trung bình trong khoảng 13p. Tùy theo độ nở của men, nhiệt độ phòng và bột mỳ, căn cứ thời gian trộn bột đến khi bột mỳ mịn và độ đàn hồi tốt.
Khi bột đã đủ thời gian trộn, bạn sẽ nhấc khối bột ra ngoài kiểm tra độ đạt của bột bằng cách kéo căng khối bột thành màng mỏng. Nếu khi kéo lớp bột không bị đứt, thì bột của các bạn đã thành công.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

Thoa một chút dầu ăn lên tay để chống dính, nhào lại sơ qua bột một chút để bột được mềm và mịn hơn.
Chia khối bột thành 10-12 phần tùy theo sở thích. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại chống không khí bên ngoài tiếp xúc dẫn tới bánh bị khô.
Túm từng khối bột nhỏ thành những viễn tròn và đập xuống mặt bàn cho bề mặt bánh được mịn. Dùng miễng giấy nến, thoa một chút dầu ăn và đặt viên bột đã vê tròn lên. Nặn cho viên bột hơi dẹt một chút. Làm tương tự với những khối bột còn lại. Bọc bột kín và ủ bột lần 2 với thời gian là 45p. Bánh sẽ nở với mức độ hoàn chỉnh nhất.
Sau khi đã hoàn thành thời gian ủ lần 2, bạn bóc màng bọc. Dùng ngón tay ấn xuống chính giữa bánh, tạo hố tròn chính giữa của viên bột. Ở bước này, ngón tay ấn bánh nên thoa dầu ăn để bột không bị dính lên tay. Làm hết với những viên bột còn lại.

Bước 5: Chiên bánh Donut

Chuẩn bị chảo dầu nóng, lưu ý rằng, bạn cần đổ ngập dầu để khi chiên bánh sẽ không bị cháy. Khi dầu đã sôi lăn tăn, thả nhẹ nhàng từng chiếc bánh vào và chiên vàng đều 2 bề mặt của bánh. Nên để lửa vừa để bột bánh đủ thời gian chín.
Khi bánh đã vàng chuẩn bị giấy thấm dầu, đặt bánh ra ngoài cho ráo mỡ.

Bước 6: Làm socola phủ lên bề mặt bánh

Tùy theo sở thích, bạn có thể dùng socola đen hoặc socola trắng để làm lớp phủ lên bề mặt bánh. Nếu thích có thể phủ riêng một lớp đường xay lên bề mặt của bánh ăn đã rất ngon.
Bóc 100gr socola đen hoặc socola trắng đã chuẩn bị. Thêm 1 thìa cafe sữa tươi, trung hòa cùng vị socola. Đem hấp cách thủy cho socola tan chảy hoàn toàn. Khuấy điều socola trong quá trình hấp. Khi socola đã chảy hết, bạn sẽ tiến hành nhúng một mặt của lớp bánh donut qua lớp socola. Nên làm khi socola còn nóng. Để lâu socola sẽ đông cứng lại. Vậy là món bánh Donut của các bạn đã hoàn thành rồi. Vô cùng đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào.

Lưu ý trong quá trình làm bánh Donut

Bột bánh sau khi ủ lần 2 sẽ rất mềm và nhẹ ( bởi tiếp nhận nhiều không khí bên trong), khi lấy bánh ra rán cần hết sức nhẹ tay. Tránh trường hợp để xẹp bánh, bánh sẽ nở kém hơn và không đạt được đọ phồng nhất định.

Nhiệt độ rán bánh là ở lửa vừa (medium heat). Không nên chiên bánh ở nhiệt quá cao sẽ làm cho vỏ bánh vàng và cháy nhanh. Nhưng nếu chiên bánh ở nhiệt độ thấp sẽ làm cho bánh nở chậm hoặc nở kém. Nếu không có nhiệt kế đo nhiệt độ dầu, bạn có thể tùy vào tình trạng bánh mà điều chỉnh nhiệt cho phù hợp. Lửa như thế nào đến khi thả bánh vào thì bánh nở phồng và vàng mặt trong khoảng 30 – 40 giây (bánh nhỏ), 40 – 60 giây ( đối với bánh to) cho mỗi mặt chiên.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên, các bạn có thể thực hiện thành công món bánh Donut này tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bánh sau khi chế biến xong nên thưởng thức ngay. Không nên để bánh qua đêm, bánh sẽ bị cứng và không ngon nữa.