Bé trai 2 tuổi bị liệt mặt vì nằm điều hòa cả đêm

Sai lầm của cha Mẹ dẫn đến bé trai 2 tuổi bị liệt mặt vì nằm điều hòa

Điều hòa là thiết bị rất cần thiết trong mùa hè nắng nóng oi bức thời tiết nhiệt độ lên đến 40- 50 độ, các bà mẹ không còn cách nào khác đều cho con nhỏ sử dụng điều hòa để tránh nắng nóng oi bức, máy lạnh là những công cụ cứu cánh đắc lực cho mùa hè nhưng gần đây, một bé trai 2 tuổi ở Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã bị liệt mặt chỉ vì lạm dụng điều hòa.

Lạm dụng điều hòa dẫn đến hậu quả khôn lường

Mẹ bé Tiểu Bân cho biết: Vì trời nắng nóng nên đã cho bé nằm quạt điều hòa, vì nằm điều hòa cả đêm nằm quá lâu dưới quạt điều hòa nên khi bé ngủ dậy chị phát hiện mặt của bé cứng đơ, như bị liệt, chị rất sợ hãi vì điều này, thương đứa con quá nhỏ.Gia đình đã cho cháu bé đi viện khám.
Bác sĩ Bùi Thiếu Phương thuộc khoa nội thần kinh bệnh viện Tô Châu cho biết, nằm dưới gió quạt hay hơi điều hòa quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng liệt cơ mặt, đặc biệt là trong trường hợp nằm ngủ đối diện trực tiếp với điều hòa.

Trường hợp là thời gian gần đây, tại địa phương này cũng có 1 bé gái 4 tuổi tên Đồng Đồng bị liệt mặt vì nằm điều hòa.

Điều hòa nhà bạn để qua một mùa đông không sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng rò rì điện, hết gas, hay trục trặc kỹ thuật, rất nguy hiểm nếu bạn không bảo dưỡng điều hòa định kỳ, bảo dưỡng điều hòa giúp bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ cho điều hòa nhà bạn. Nên bảo dưỡng điều hòa ít nhất 3-6 tháng/ 1 lần.

Những lời khuyên dành cho cha mẹ khi sử dụng điều hòa cho bé

Bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, không được hướng đầu về phía gió điều hòa, không được dùng điều hòa khi toát mồ hôi, say rượu hoặc tóc ướt. Điều hòa để lâu không sử dụng nên vệ sinh điều hòa định kỳ, cái lợi ích khi vệ sinh điều hòa chính là bạn giảm được tỷ lệ hỏng hóc ít phải gọi sửa điều hòa hơn, để điều hòa sạch sẽ không bụi bẩn, ẩm mốc tránh tình trạng ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ nhỏ.

Ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện hoặc cảm giác lạ thường, phải đến ngay cơ sở y tế kiểm tra.

Trước đó vào tháng 5/2017, bé gái 1 tuổi (giấu tên) người Trung Quốc gần đây có những biểu hiện lạ là khuôn miệng bỗng dưng bị méo đi. Đặc biệt, khi ăn thức ăn đều bị rớt ra ngoài nên gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Thấy con có những biểu hiện lạ đó, bố mẹ bé gái lập tức đưa cho đi bệnh viện để thăm khám. Theo bác sĩ phân tích, hiện tại khuôn mặt của bé gái đã bị tê liệt hoàn toàn, các dây thần kinh có dấu hiệu co thắt, tắc mạch máu, bị phù nề và có triệu chứng liệt toàn bộ khuôn mặt.

Và nguyên nhân chủ yếu rất có thể là vì bé bị nhiễm lạnh do khí điều hòa trong phòng.