Bảo quản dàn nóng điều hòa như thế nào thì được xem là hợp lý.

Bảo quản dàn nóng điều hòa như thế nào thì được xem là hợp lý.

Để có một chiếc điều hòa mang lại không gian mát mẻ cho gia đình thì cần có 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Mỗi một thiết bị đều có công năng riêng biệt nhằm mang đến sự mát mẻ cho con người. Tuy nhiên, dàn nóng lại là bộ phận được lắp bên ngoài môi trường, nếu không bảo quản đúng cách sẽ giảm tuổi thọ và hư hỏng máy. Vậy, bảo quản dàn nóng điều hòa như thế nào thì được xem là hợp lý?

1) Dàn Nóng Điều Hòa

1.1) Định Nghĩa

Dàn nóng được cấu tạo bởi các lá nhôm hoặc lá đồng ghép xít nhau, các ống đồng chứa môi chất lạnh đặt xuyên qua dàn lá nhôm nhằm mục đích tản nhiệt nhanh ra ngoài môi trường.

Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt ra ngoài môi trường nên cần phải được lắp đặt ở các vị trí dễ tản nhiệt, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào thực tế để chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp. Ngoài ra, người dùng cần chú ý một điều là nếu nhiệt độ tại chỗ đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng thấp dẫn tới hiệu quả làm mát càng kém, chính vì vậy nên đặt cục nóng ở nơi mát mẻ, nhưng không nên đặt quá xa cục lạnh.

1.2) Chức năng của dàn nóng điều hòa

Môi chất lạnh (ở trạng thái hơi) sau khi hấp thụ nhiệt tại cục lạnh sẽ được đưa tới máy nén để nén đến áp suất cao chuyển về trạng thái lỏng, lúc này môi chất có nhiệt độ rất cao và được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát thông qua việc tản nhiệt ra môi trường ở các lá nhôm và quạt dàn nóng. Như vậy, nhiệt độ của môi chất đi ra từ dàn nóng thấp hơn rất nhiều so với trước khi tới dàn nóng.

2. Bảo quản dàn nóng máy lạnh như thế nào?

Theo tiêu chuẩn khuyến cáo của các nhà sản xuất, dàn nóng máy lạnh cần đặt ở vị trí đảm bảo các yếu tố cơ bản như: Vị trí cố định chắc chắn, tránh rung lắc. Phía trong dàn tản nhiệt cách tường tối thiểu 15 – 20cm, phía ngoài quạt dàn nóng phải có không gian đủ rộng rãi thông thoáng. Không đặt ở vị trí có không khí nóng, không cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh không quá xa nhau, vị trí cần thuận lợi cho công tác sửa chữa, bảo trì.

Trên thực tế thường xuyên thi công lắp đặt, bảo trì, sửa chữa máy lạnh nơi có nhà cửa liền kề, địa hình không gian chật hẹp. Chúng tôi nhận thấy dàn nóng máy lạnh thường được lắp đặt ở các vị trí chủ yếu như: gắn trên tường phía bên ngoài, đặt ở ban công, trên sân thượng sân thượng hoặc trên mái tôn. Tùy thuộc vào các điều kiện thực tế để chúng ta tìm kiếm các biện pháp bảo quản phù hợp tương ứng.

– Khi dàn nóng gắn trên tường phía ngoài.

Yếu tố đầu tiên là bạn phải chọn loại giá đỡ thật chắc chắn, bắt ốc vít cố định lên trên tường, chiều cao tối thiểu từ mặt đất lên dàn nóng phải trên 3m để phòng tránh mất trộm hay cản trở lối đi lại (nếu có). Không gian phía trước hướng thổi của quạt dàn nóng phải đủ rộng (> 1m) đảm bảo cho máy giải nhiệt. Nếu phía trên dàn nóng không có mái che, bạn hãy lắp mái che tránh nắng mưa cho dàn nóng, khoảng cách tối thiểu từ nắp trên dàn nóng lên đến mái che từ 40 –  50cm, độ che phủ của mái che cần đủ rộng để tránh nước mưa hắt đến hoặc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.

– Khi dàn nóng được đặt ngoài ban công.

Ngoài các điều kiện cần thiết như trường hợp dàn nóng gắn trên tường, bạn cần kê cao chân đế tránh nước mưa làm ngập thân máy. Không đặt bất kỳ vật dụng nào phía trên nắp dàn nóng.

– Khi dàn nóng đặt trên mái tôn hoặc sân thượng.

Hầu hết sân thượng đều có mặt phẳng cân bằng lý tưởng cho dàn nóng, những với mái tôn thì luôn có độ dốc do vậy bạn hãy chuẩn bị các miếng đệm bằng cao su, hoặc hàn khung sắt kê cho thật cân bằng, dùng ốc vít gắn thật chặt 4 chân vào các thanh xà gồ phía dưới đảm bảo không bị rung lắc. 

Dàn nóng được lắp đặt trên sân thượng hay mái tôn rất thuận lợi cho việc giải nhiệt vì không gian ít bị che chắn, điều bất lợi là dàn nóng sẽ bị dầm mưa dãi nắng, nguy hại nhất là mái tôn sẽ tỏa nhiệt vào những lúc trời nắng nóng. Vì vậy để bảo quản tốt hơn bạn hãy tìm cách tạo mái che, che mưa che nắng  cho dàn nóng. Vẫn luôn nhớ nguyên tắc không che sát nắp dàn nóng mà từ nắp lên mái che cần có khoảng cách nhất định.

– Lưu ý chung.

 Dù dàn nóng được lắp đặt ở vị trí nào bạn cần phải để tránh xa cây cối, lá cây rụng xuống bị hút vào dàn tản nhiệt gây cản trở lưu thông không khí, ngoài ra các cành cây khô gãy rơi vào vào dàn nóng có thể làm thủng dàn, hư quạt và các bộ phận liên quan.

Trong cái khó ló cái khôn, chúng tôi hy vọng ở bất kỳ trường hợp nào bạn củng sẽ tìm được các biện pháp bảo vệ dàn nóng bằng cách thức hợp lý bên cạnh thường xuyên quan tâm bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ để giữ gìn chu đáo, bảo đảm cho máy lạnh luôn bền đẹp, hoạt động ổn định lâu dài, đúng như cha ông ta thường nói “của bền tại người”.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN