Top 5 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

Top 5 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

Xe máy là phương tiện đi lại hoàn toàn có thể nói là giúp ích khá nhiều cho đời sống ngày này của con người và được những chuyên viên khuyến nghị nên liên tục được đưa đi bảo dưỡng và kiểm tra theo định kỳ để bảo vệ tuổi thọ cũng như sự bảo đảm an toàn của người sử dụng. Vậy những bộ phần nào cần chú ý quan tâm để bảo dưỡng liên tục và chú ý quan tâm những gì khi đi bảo dưỡng phụ tùng xe gắn máy. Cùng chúng tôi khám phá kỹ hơn trải qua bài viết dưới đây nhé .

Tại sao cần phải bảo dưỡng xe máy và thay thế phụ tùng định kỳ?

Tại sao cần phải bảo dưỡng xe máy và thay thế phụ tùng định kỳ?
Khi xe đã hoạt động giải trí một thời hạn dài, những chi tiết cụ thể của xe như dầu máy, lọc dầu, dầu phanh hay nước làm mát, … thường bị hao mòn và không bảo vệ công dụng như bắt đầu. Ngay cả khi 1 số ít bộ phận như phanh, vành bánh xe, lốp xe, … cũng sẽ bị rơ rão và rơi lệch. Vì vậy, chúng cần được kiểm tra để kiểm soát và điều chỉnh hoặc sửa chữa thay thế định kỳ để có bảo vệ chiếc xe luôn trong trạng thái quản lý và vận hành tốt nhất .

Có thể một số người vẫn còn thờ ơ với việc bảo dưỡng xe máy định kỳ nhưng vấn đề này rất quan trọng giúp cho chiếc xe của bạn luôn vận hành một cách êm ái. Việc bạn cần làm là quan sát kỹ số km đã di chuyển để có thể kiểm tra và thay mới một số phụ tùng tiêu hao đúng thời điểm để chiếc xe của mình luôn hoạt động tốt. Bảo dưỡng xe máy định kỳ cũng giống như công việc “chăm sóc sức khỏe” thường xuyên cho xe, nó giúp bạn kịp thời phát hiện và khắc phục những bệnh vặt của xe khi còn sớm và đưa ra các biện pháp sửa chữa kịp thời. Việc phát hiện các lỗi của xe kịp thời còn giúp tăng tuổi thọ của xe và có có giá trị cao hơn khi sang nhượng.

Bạn đang đọc: Top 5 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

Top 5 phụ tùng xe máy cần bảo dưỡng và thay thế định kỳ

Bugi


Bugi có công dụng chính là đánh lửa để đốt cháy xăng trong buồng động cơ, cạnh bên đó bộ phận này còn có những điện cực và tia lửa tạo ra giữa những điện cực. Mỗi lần đánh lửa thì bugi sẽ tạo ra một lượng nhỏ bột than cháy đóng trên mặt phẳng của bugi, lâu ngày sẽ cản trở hoạt động giải trí của bộ phận đánh lửa, Vì vậy việc kiểm tra bugi tiếp tục để bảo vệ hoạt động giải trí đánh lửa luôn hoạt động giải trí tốt
Bugi thường thì có tuổi thọ khá cao nhưng bộ phận này cũng cần được vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng để chắc như đinh rằng năng lực đánh lửa không bị tác động ảnh hưởng bởi bụi bẩn và hoạt động giải trí tốt nhất .
Tùy vào công nghệ tiên tiến của từng đơn vị sản xuất mà sẽ có khuyến nghị thời gian sửa chữa thay thế khác nhau. Ví dụ như tên thương hiệu Honda khuyến nghị người mua nên thay thế sửa chữa bugi sau mỗi 8000 km nhưng còn Yamaha thì thời hạn khuyến nghị dài hơn là 12000 km .

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra bugi xe máy

Má phanh

Theo khuyến cáo từ thương hiệu Honda thì các phụ tùng má phanh đến từ hãng này được khuyên di chuyển từ 4000km thì nên đi bảo dưỡng còn đối với Yamaha thì có thể lên đến 15.000 đến 20.000km thì nên thay một lần.

Bộ phận này cần được sửa chữa thay thế tối thiểu 1 năm 1 lần so với má phanh dầu và 2 năm 1 lần so với má phanh cơ .
Má phanh là bộ phận giúp xe giảm tốc và sẽ dễ mòn theo thời hạn. Khi má phanh mòn còn dẫn theo 1 số ít hệ lụy khác như vênh đĩa phanh, hiện tượng kỳ lạ này khiến cho mạng lưới hệ thống phanh mất hiệu suất cao và không còn bảo đảm an toàn nữa. Trong trường hợp vênh quá nặng, sẽ phải thay cả đĩa phanh và gây tốn rất nhiều những ngân sách khác .

Dầu nhớt

Dầu nhớt

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe máy nên thay dầu nhớt xe máy định kỳ sau mỗi 1500 đến 2000km để có thể đảm bảo hệ thống vận hành được hoạt động tốt nhất. Tuỳ với mỗi loại xe mà sẽ có những loại dầu nhớt khác nhau, ví dụ như nhớt cho xe tay ga, nhớt xe số, tay côn để phù hợp với cơ chế vận hành của xe.

Lọc nhớt 

Nhiệm vụ chính của lọc nhớt là lọc đi những bụi bẩn của nhớt trong quy trình sử dụng xe. Trong thời hạn sử dụng xe thì nhớt sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ và cần phải thay nhớt theo định kỳ để bảo vệ tốt cho xe gắn máy của bạn. Nếu nhớt không được lọc một cách cẩn trọng, vết bụi bẩn sẽ làm xước những bộ phận bên trong máy làm giảm tuổi thọ động cơ xe. Do đó theo những chuyên viên thì bạn cần thay bộ phận lọc nhớt định kỳ sau mỗi 3000 đến 4000 km để bảo vệ động cơ cũng như tuổi thọ của xe .

Lọc gió

Lọc gió là bộ phận quan trọng ở xe có nhiệm vụ có nhiệm vụ lọc khí và giúp không khí sạch hơn khi đưa vào buồng đốt. Nếu bộ phận lọc gió bị bẩn sẽ cản trở khí vào động cơ và giảm hiệu suất hoạt động của động cơ mà còn gây tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng quá lâu và không thay lọc gió theo định kỳ sẽ dẫn đến bụi bẩn bám vào bugi và tạo khói đen khi vận hành xe.

Lọc gió được khuyến nghị bảo dưỡng và thay mới sau mỗi 15000 đến 20000 km để bảo vệ động cơ được hoạt động giải trí tốt nhất. Tuy nhiên bộ phận lọc gió bị bám bẩn phụ thuộc vào khá lớn vào những yếu tố bên ngoài như thiên nhiên và môi trường và điều kiện kèm theo xung quanh, vì thế cho nên vì thế bạn cần đi kiểm tra định kì 2 tháng một lần để thay hoàn toàn có thể thay mới nếu thiết yếu .

Những lưu ý khi thay phụ tùng xe máy bạn cần biết


Việc thay thế sửa chữa linh phụ kiện và phụ tùng cho xe rất quan trọng vì nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình quản lý và vận hành xe máy. Vậy vậy do đó khi có nhu yếu thay mới phụ tùng xe bạn cần quan tâm những chú ý quan tâm sau :

  • Xác định đúng loại linh kiện để phù hợp cho xe: Sau khi đã tìm ra lỗi hỏng hóc của xe và chắc chắn rằng nó cần sửa chữa hoặc thay mới, việc quan trọng bạn cần làm đó là xác định được loại và “đời” linh kiện phù hợp nhất với chiếc xe của mình. Lưu ý rằng cho dù bạn có sử dụng chung loại linh kiện đến cùng với hãng xe của mình nhưng nếu nó không phù hợp thì cũng sẽ không phát huy hết tác dụng của nó.
  • Tìm kiếm những cửa hàng cung cấp phụ tùng xe chính hãng: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn cần thay mới phụ tùng xe, việc tìm được một cửa hàng để mua phụ tùng xe máy chính hãng

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà phụ tùng xe máy Kim Thành tổng hợp được và cung cấp đến bạn về các loại phụ tùng cần phải thay thế khi bảo dưỡng xe máy định kỳ. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn.

Alternate Text Gọi ngay