Bánh mì hoa cúc mang đến người dùng bữa ăn dinh dưỡng

Bánh mì là bữa ăn không thể thiếu được với người nước ngoài nhất là khu vực châu Âu. Từ phương pháp làm bánh mì cơ bản, các đầu bếp sáng tạo, đổi mới cho ra nhiều loại bánh mì được yêu thích trên thị trường. Tại Việt Nam, bánh mì đang dần trở thành bữa ăn nhanh chóng, đầy đủ chất dinh dưỡng trong ngày. Công thức làm bánh mì tại nước ngoài được nhiều đầu bếp Việt Nam nghiên cứu và cho ra đời nhiều mẻ bánh thơm ngon. Và bánh mì hoa cúc là một trong những ví dụ điển hình về loại bánh khi du nhập trên thị trường Việt Nam. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp nướng bánh mì hoa cúc tại nhà nhé.

I. Bánh mì hoa cúc_ bánh mì công nghiệp tại Pháp

Bánh mì hoa cúc có tên gọi tại Pháp là Brioche là loại bánh mì được bày bán tại các gian hàng siêu thị có mặt tại Pháp. Là dòng bánh mì công nghiệp, được làm theo dây chuyền sản xuất lớn nhưng món bánh này tại Pháp cũng được khá nhiều người ưa thích. Banh mì Brioche khi du nhập về Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích và trở thành trào lưu trong một thời gian dài. Và không hiểu tại sao khi về Việt Nam, món bánh này lại có tên gọi là bánh mì hoa cúc. Có thể là do hình dạng bánh khi nướng xong, nở bung như những bông hoa cúc, điểm thêm một chút hạnh nhân trên bánh, giống như cánh hoa vậy.

Bánh mì hoa cúc sử dụng nguyên liệu chính là bột mỳ, bơ và sữa tươi. Dù bánh không sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn có thể giữ được từ 4-5 ngày mà vẫn mềm, không bị khô và cứng lại. Khi vừa nướng bánh xong, bánh được xé bằng tay, đảm bảo ruột bánh mềm, bông, xốp, mịn thơm mùi nước hoa cam thì mới đạt tiêu chuẩn. Bánh mì hoa cúc không có quá nhiều nguyên liệu thực hiện. Tuy nhiên, để làm ra thành phẩm bánh mì hoa cúc chất lượng, người làm bánh đòi hỏi nhiều kỹ thuật và cân đo nguyên liệu chính xác để làm ra món bánh này. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện làm bánh mì hoa cúc ngay tại nhà nhé.

II. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

– Bột bánh mì: 240gr
– Trứng: 3 quả
– Bơ nhạt: 100gr
– Đường trắng: 55gr
– Muối: 2gr
– Men nở khô instant: 4-6gr
– Bột sư tử nếu có
– 2 thìa cafe nước hoa cam hoặc 1 thìa cafe tinh chất vani
– Chống dính khuôn khi nướng bánh: bơ và bột
– Quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa cafe sữa tươi

III. Các bước thực hiện làm bánh mì hoa cúc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho phần bột

Sử dụng bột bánh mì có hàm lượng protein 13%. Các bạn có thể thay thế với bột đa dụng có hàm lượng protein 11%. Không nên sử dụng bột mỳ số 8 hay bột bánh ngọt khi làm món bánh mỳ hoa cúc này.
Sử dụng 100gr bơ lạnh để ra ngoài, cắt nhỏ và để với nhiệt độ phòng.

Đập 3 quả trứng vào âu. Thêm 55gr đường và 2 gr muối. Thêm một chút nước hoa cam vào tạo mùi thơm cho bánh. Rây 240gr bột mỳ vào chung cùng. Thêm 4gr đối với nơi có nhiệt độ trên 20 độ C và 6 gr đối với nói có nhiệt độ dưới 20 độ C để men nở hoạt động hiệu quả nhất. Đối với bạn nào sử dụng men nở instant thì không cần kích hoạt men. Nếu bạn nào sử dụng men nở active thì cần kích hoạt trước khi trộn bánh. Không thì bánh sẽ không nở được.

Bước 2: Trộn bột bánh mì hoa cúc

Trộn bột với tốc độ thấp nhất của máy trộn. Trộn đến khi tất cả nguyên liệu quyện vào với nhau. Trộn tiếp phần bột thêm 7p nữa cũng với tốc độ thấp nhất. Bột bánh mì hoa cúc này hơi khó để trộn bằng tay vì nó tương đối dính và khi cho bơ vào nếu trộn bột bằng tay bơ sẽ bị chảy. Chính vì vậy, bạn nào có máy trộn bột là tốt nhất nhé.
Tiếp tục trộn bột với tốc độ 3 của máy trộn thêm 8p nữa. Nên canh cho bột không quá bị nóng khi trộn, sẽ bị chết men.

Bước 3: Thêm bơ vào khối bột

Trước khi cho bơ vào nên kiểm tra nhiệt độ của khối bột. Nếu cảm thấy bột quá nóng bạn có thể cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng hoặc cho khối bột vào tủ lạnh nhé.
Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, các bạn có thể cho bơ từ từ vào và trộn đều. Khi bạn đã đánh đều hết 100gr bơ thì bột của các bạn đã dai và kéo màng là đạt tiêu chuẩn.

Sau khi trộn xong các bạn để bánh vào âu sạch. Ủ bánh ở nhiệt độ phòng trong vòng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng với nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C và không được cao hơn.
Sau khi bột đã nở tương đối lớn. Các bạn sẽ cho bột bánh vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 4 tiếng. Để bột lạnh, bạn sẽ dễ thao tác trong quá trình tạo hình và thêm hương vị cho bánh.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

Chia phần bột thành 3 phần bằng nhau. Cán dài từng khối bột. Gập bánh theo từng khuôn dài. Ở bước này các bạn có thể sử dụng bột mỳ là bột áo nhưng với số lượng ít.
Ta sẽ được 3 cuộn bánh đã gập. Vắt chéo 3 cuộn bánh với nhau giống dạng tết tóc để tạo hình cho bánh.

Bước 5: Nướng bánh

Sử dụng khuôn nướng bánh. Phết bơ và một chút bột mỳ để chống dính cho bánh. Đặt bánh vào khuôn và tiếp tục ủ bánh ở nhiệt độ phòng để banh nở gấp đôi.
Trộn 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa cafe sữa tươi. Phết đều hỗn hợp lên mặt bánh và đem đi nướng.

Làm nóng lò trước khoảng 20p ở nhiệt độ 170 độ C. Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng từ 20-25p. Bạn có thể để thêm một cốc nước trong quá trình nướng bánh, giúp vỏ bánh không bị quá khô. Thêm vào đó, hơi nước giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn và giúp cho mặt bánh được vàng đều hơn.
Sau 15-20p, bánh sẽ bắt đầu xé bím và lên màu vàng. Lúc này, bạn phủ lớp giấy bạc lên trên mặt bánh nướng nốt trong 5p còn lại để bánh không bị quá cháy xém.
Bánh sau khi ra lò có mùi thơm nức mũi, các thớ bánh dai, xé sợi và có màu hơi vàng của bột sư tử.

Tổng kết

Bánh mì hoa cúc món ăn phổ biến trên thị trường hiện nay và được nhiều lứa tuổi yêu thích. Tại hệ thống siêu thị hay cửa tiệm làm bánh, bánh mì hoa cúc được bày bán là món bánh best-seller của cửa hàng. Hy vọng với bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì hoa cúc này tại nhà nhé.