Bánh bông lan trứng muối béo ngậy hương vị phô mai

Hương vị cốt bánh bông lan có lẽ không còn quá xa lạ đối với thực khách thị trường. Từ một cốt bánh đơn giản, người ta có thể biến tấu với nhiều loại bánh khác nhau và mang tới màu sắc riêng biệt đến tay người tiêu dùng. Có thể kể đến như những chiếc bánh sinh nhật làm từ cốt bánh bông lan. Hay một món được khá nhiều lứa tuổi yêu thích đó là bánh bông lan trứng muối. Chắc hẳn các bạn đã khá quen thuộc với món bánh này. Cách làm cũng tương đối dễ và nhanh chóng. Giờ chúng ta hãy cùng nhau thực hiện món bánh bông lan trứng muối này nhé.

I. Bánh bông lan trứng muối_ sự thay đổi theo thời gian

Bánh bông lan trứng muối được bán khá phổ biến tại nhiều cửa hàng làm bánh, siêu thị hay bất kỳ cửa tiệm nào. Món ăn nhận được sự yêu quý của người tiêu dùng kể từ khi ra đời cho đến nay. Nhưng ít ai biết được bánh bông lan trứng muối đã biến đổi như thế nào để có được hình dạng như ngày hôm nay. Nếu bạn gõ tìm kiếm bông lan trứng muối trên Google sẽ hiện ra hình ảnh món ăn kèm theo đó là tag “ Bánh gốc cột điện” và đây chính là nguồn gốc ra đời của món ăn này.

Ban đầu những chiếc bánh bông lan này được bán với vị cơ bản tại Vũng Tàu. Sau đó, anh chủ cửa hàng đã kết hợp phomai cùng trứng muối khi nướng bánh tạo ra hương vị mới bán cho khách. Và sự sáng tạo này đã cho ra đời phiên bản bông lan trứng muối mới lạ được nhiều người yêu thích. Dần dần món ăn phổ biến và bán chạy tại Vũng Tàu. Người ta đua nhau sáng tạo và cho ra đời nhiều phiên bản bông lan trứng muối khác nhau. Nào là dạng cupcake, dạng tròn như bánh sinh nhật, hay cốt bánh được đổ vào khuôn hình vuông để làm. Món ăn dành được tình cảm của nhiều người. Và trở thành món bánh ăn vặt phổ biến trên thị trường. Vậy chúng ta hãy cùng như vào bếp thực hiện món ăn này nhé.

II. Nguyên liệu để làm bánh bông lan trứng muối

Cốt bánh gồm

– 12 lòng đỏ trứng muối
– 70g đường
– 3 trứng gà
– 50g bột mì đa dụng
– 20g bột bắp
– 40ml sữa tươi không đường
– 25g dầu ăn
– 1 hộp phô mai
– 3 ống va ni
– 1 miếng chanh
– 1 chút muối

Dầu trứng( sốt rưới lên bánh)

– 1 lòng đỏ trứng gà
– 15-20g đường trắng
– 1 chút muối
– 1 lát chanh
– 100ml dầu ăn

Sốt phô mai

– 100ml sữa tươi
– 5gr bột bắp
– 15gr đường
– 1 ống vani
– 4 miếng phô mai
– Một ít bơ lạt

III. Các bước thực hiện làm bánh bông lan trứng muối đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm sốt dầu trứng

Tách một lòng đỏ trứng gà. Sau đó, các bạn sẽ tiến hành hấp cách thủy phần lòng đỏ này. Đun một nồi nước sôi để tô đựng lòng đỏ trứng lên.Tắt bếp và tiến hành khuấy đều. Khi đó, bạn sẽ cho thêm 12-15gr đường tùy theo khẩu vị. Khuấy đều tay cho đường tan ra và để lòng đỏ trứng được chín từ từ.

Khi các bạn nhận thấy phần đường đã tan hết, bạn sẽ cho thêm ½ thìa cafe nước cốt chanh vào. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại. Bỏ tô ra ngoài.
Các bạn cho một chút dầu ăn vào rồi lại tiếp tục khuấy đều. Làm liên tục như vậy đến khi hết 100ml dầu ăn và hỗn hợp dầu trứng được trong lại. Không nên đổ dầu ăn liền vào một lúc vì dầu ăn có thể bị tách lớp.
Sau khi đã được một hỗn hợp trong và sánh mịn, ta sẽ cho hỗn hợp vào túi bắt kem và để vào tủ lạnh.

Bước 2: Làm cốt bánh bông lan

Tách 3 lòng đỏ và 3 lòng trắng ra 2 tô khác nhau.
Đối với phần lòng đỏ các bạn cho thêm 3 ống vani vào. Thêm 25gr dầu ăn, 140ml sữa tươi không đường. Sử dụng tay đánh trứng khuấy tan cho lòng đỏ hòa quyện với sữa. Rây 50gr bột đa dụng và 20gr bột bắp vào phần hỗn hợp lòng đỏ. Khuấy đều cho bột quyện vào hỗn hợp không cần đánh quá lâu. Vì như vậy, cốt bánh có thể không nở được cao.

Phần lòng trắng trứng, các bạn cho một chút chíu muối và 1 thìa cafe nước cốt chanh vào. Sử dụng máy đánh trứng ở mức độ thấp, đánh đều hỗn hợp lên. Khi hỗn hợp đã tạo bọt xà phòng, các bạn có thể cho từ từ 70gr đường vào. Đánh đến khi hỗn hợp bông lên. Khi đã cho hết đường vào rồi ta sẽ đánh ở mức số 2. Và các bạn đánh cho đến khi hỗn hợp tạo chóp nhé.
Khi hỗn hợp lòng trắng đã đạt được độ chuẩn, các bạn sẽ cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào cùng hỗn hợp lòng đỏ nhé. Trộn đều theo 1 chiều. Và đổ ngược lại vào phần lòng trắng trứng còn lại. Các bạn tiếp tục đảo theo 1 chiều nhé.

Bước 3: Nướng cốt bánh bông lan

Mở trước lò nướng khoảng 150độ C trong 15p để làm nóng lò trước.
Chuẩn bị khuôn 15 hay 16 có lót giấy nướng ở xung quanh. Sau đó, các bạn đổ phần hỗn hợp đã đánh đều vào. Vỗ nhẹ khuôn xuống để bọt khí to được vỡ bớt đi. Đậy giấy bạc lên và để bánh vào lò nướng.
Ta sẽ điều chỉnh ở mức nhiệt 160 độ C, 2 lửa và nướng trong khoảng 50p. Sau khi nướng được 20p. Các bạn sẽ mở lò nhanh và lấy giấy bạc ra. Sau đó, nướng nốt trong khoảng thời gian còn lại.

Bước 4: Làm sốt phô mai

Phần sốt này các bạn có cũng được, không có cũng không sao nhé.
Bắc một cái nồi lên bếp. Thêm vào 100ml sữa tươi, 5gr bột bắp, 16gr đường, 1 ống vani và 4 miếng phô mai. Tán đều phần phô mai và nấu đến khi hỗn hợp sánh lại với nhau. Các bạn tắt bếp và cho thêm 1 miếng bơ lạt để sốt được ngậy và thơm hơn. Để nguội, cho vào túi bắt kem và để vào trong tủ lạnh.

Bước 5: Hoàn thiện nốt món bánh bông lan trứng muối

Khi bánh bông lan đã chín các bạn bỏ bánh ra ngoài và đợi bánh nguội bớt.
Phần trứng muối, các bạn mang đi nướng và tán nhuyễn ra một nửa.
Cắt nửa chiếc bánh theo bề ngang và rưới sốt phô mai lên trên bề mặt bánh giống như một lớp kem vậy. Các bạn cũng rưới thêm dầu trứng vào phần này luôn. Thêm 1 lớp trứng muối đã tán nhuyễn vào. Đặt phần lớp bánh còn lại lên và làm tương tự như lớp dưới vậy.

Trên mặt bánh các bạn đặt thêm những quả trứng muối và lớp ruốc lên. Cắt từng miếng phô mai và đặt lên. Cuối cùng là phủ một lớp dầu trứng lên nữa nhé. Vậy là món bánh bông lan trứng muối đã hoàn thành rồi.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên các bạn có thể thực hiện thành công món bánh bông lan trứng muối này tại nhà cho cả gai đình cùng thưởng thức.