Bình Dương: Nổ bình gas máy lạnh khiến 3 người tử vong – Sửa điện lạnh

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 6/5, tại Công ty TNHHH Thương mại- Dịch vụ Trần Sang – Thanh Nhã, chuyên kinh doanh, sửa chữa hàng điện lạnh thuộc khu phố 4, đường Cách mạng Tháng 8, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Một vụ nổ bình gas máy lạnh xảy ra tại một cửa hàng khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương nặng.

nổ bình gas điều hòa

Các nhân chứng cho biết, trước lúc tiếng nổ phát ra họ thấy Thành đang xịt rửa, vệ sinh dàn máy lạnh ở vỉa hè trước cửa hàng. Sau đó là một tiếng nổ rất lớn phát ra.

Cơ quan tìm hiểu đang khám nghiệm hiện trường để tìm hiểu làm rõ nguyên do. Tuy nhiên, một cán bộ tìm hiểu nhận định và đánh giá có năng lực nhân viên cấp dưới shop đã sơ suất khi chiết nộp khí gas vào bình gas của máy lạnh gây ra vụ nổ .

nổ bình gas máy lạnh

Ông Trần Văn Nhãn ( 72 tuổi, ở kế bên shop ) kể : “ Tôi nghe một tiếng nổ rất lớn phát ra. Chạy tới xem thì thấy cậu người trẻ tuổi nằm co người, chết chỗ đó rồi. Hai người khác ở trong shop thì máu ra dữ lắm ” .Vụ nổ cũng làm chiếc máy lạnh vỡ tan, mảnh vụn bắn tung tóe khắp nơi, nhiều đồ vật bị đổ vỡ .Được biết cả 3 nạn nhân đều là nhân viên cấp dưới của shop. Khi tai nạn đáng tiếc xảy ra, người chủ đi vắng. Anh Thành mới từ quê vào Tỉnh Bình Dương chơi và phụ việc ở shop được vài ngày .

Nguồn gốc các loại gas điều hòa trên thị trường

Các loại gas điều hòa có bán trên thị trường lúc bấy giờ được nhập về từ nhiều nguồn khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức … trong đó thông dụng nhất là gas nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ .Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều thợ kỹ thuật sửa máy lạnh thì loại gas nguồn gốc từ Ấn Độ có chất lượng tốt và được nhiều thợ tin dùng, với những loại gas có nguồn gốc từ Anh, Đức, Pháp … có chất lượng rất cao do phân phối được những tiêu chuẩn khắc nghiệt về thiên nhiên và môi trường và bảo đảm an toàn với người sử dụng nên giá cũng thường rất cao và không có sẵn hàng, chỉ khi có đặt hàng mới nhập về bán .

Gas kém chất lượng ảnh hưởng thế nào với máy lạnh

Để vấn đáp thắc mắc này chúng tôi đã khám phá trên mạng đồng thời hỏi quan điểm của nhiều thợ sửa điện lạnh có kinh nghiệm tay nghề lâu năm về tác động ảnh hưởng của gas kém chất lượng với năng lực quản lý và vận hành hoặc hư hại với máy lạnh. Hầu hết những thợ điện lạnh đều cho biết gas kém chất lượng ( thường là những loại gas của Trung Quốc ) phần đông không gây tác động ảnh hưởng gì đáng kể tới máy điều hòa. Tác động đa phần của gas kém chất lượng là ảnh hưởng tác động xấu tới thiên nhiên và môi trường như gây hiệu ứng hủy hoại tầng Ozon .Để phân biệt đâu là loại gas rẻ tiền của Trung Quốc và đâu là gas chất lượng tốt của Ấn Độ hoặc Anh, Đức … bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào nguồn gốc có ghi trên vỏ bình gas .

Giá thay gas bao nhiêu?

Giá nạp bổ trợ gas R22 chỉ khoảng chừng 200 nghìn đồng trở lên tùy thuộc lượng cần nạp bổ trợ nhiều hay ít và tùy từng shop .Giá nạp gas R410A khá đắt, khoảng chừng từ 1 triệu đồng trở lên tùy từng máy và từng shop .

Lưu ý là để việc thay gas máy lạnh diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm đến những địa chỉ TT sửa điện lạnh uy tín với những mức giá đã được niêm yết rõ ràng đồng thời hạn chế thực trạng bạn phải trả tiền cho những khoản được thợ kỹ thuật “ vẽ ” ra thêm .