Tất tật những thông tin về Wikipedia – bách khoa toàn thư trực tuyến của nhân loại

Bách khoa toàn thư đình đám Wikipedia có nguồn gốc ra đời, đặc điểm và cách sử dụng vô cùng thú vị mà dù có nhiều người dùng nhưng ít ai có thể biết được. 

Có lẽ rằng Wikipedia không còn là website quá lạ lẫm so với tất cả chúng ta, đặc biệt quan trọng là những người trẻ đang sử dụng Internet tiếp tục như một công cụ tương hỗ không hề thiếu trong việc làm và đời sống. Những gì tất cả chúng ta biết về Wikipedia là một cuốn “ từ điển số ” chứa toàn bộ những thông tin mà tất cả chúng ta cần tìm kiếm. Thế nhưng những câu truyện đằng sau bách khoa toàn thư này về nguồn gốc hình thành, cách hoạt động giải trí cùng những điều mê hoặc khác chắc rằng vẫn là điều mà ít ai biết được. Chính vì thế, trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những thông tin trên về Wikipedia nhé .

Wiki là gì?

Thoạt đầu, khi nghe đến Wiki chúng ta sẽ nghĩ đây chính là từ viết tắt của bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia đình đám. Thế nhưng có một sự thật rằng cụm từ này thậm chí còn xuất hiện trước khi mà Wikipedia lần đầu tiên được phát triển và ra mắt. Nguồn gốc của từ Wiki này được cho rằng xuất phát từ tiếng Hawaii và có nghĩa là “nhanh”. Wiki thường được dùng khi chỉ những hệ thống có đặc tính chia sẻ thông tin giúp nhiều người sử dụng có thể tạo mới hoặc đóng góp sửa chữa nội dung của nhau vì khi đó hệ thống sẽ được cập nhật nhanh hơn là việc phải được gửi ý kiến đi và chờ phê duyệt bởi những nhà quản trị trang web.

Wikipedia là gì?

Như đã đề cập Wikipedia là một dạng bách khoa toàn thư trực tuyến được kiến thiết xây dựng dựa trên sự cộng tác của rất nhiều bạn đọc trên toàn quốc tế. Ban đầu Wikipedia được chạy trên nền tảng UseModWiki và sau này chuyển sang mã nguồn mở MediaWiki và tất yếu sẽ mang đặc tính của một website “ wiki ”. Quyển bách khoa toàn thư độc lạ này chính thức xây dựng vào từ ngày 15 tháng 1 năm 2001 do Jimmy Wales và Larry Sanger cùng vài người bạn cộng tác khác dựa vào quỹ tương hỗ phi doanh thu của Wikimedia Foundation .

Wikipedia là dự án “bên lề” của Nupedia 

Và cũng có một thực sự mê hoặc khác rằng, trước khi Wikipedia được Open thì Nupedia – dự án Bất Động Sản bách khoa toàn thư trên Internet được quan tâm nhiều hơn vì sự “ chính thống ” và được soạn bởi những chuyên viên và được phê duyệt kỹ càng. Và khi đó dự án Bất Động Sản Wikipedia cũng chỉ được xem như một phần con trong Nupedia. Thế nhưng sự tăng trưởng vượt bậc của wikipedia đã khiến trang Nupedia chính thức ngừng hoạt động giải trí từ năm 2003 với chỉ vỏn vẹn 25 bài hoàn hảo .

Sự phát triển của Wikipedia 

Ban đầu phiên bản Wikipedia chỉ có duy nhất phiên bản tiếng Anh và chỉ trong 3 năm sau đó, đã có hơn 600.000 bài viết được đăng tải và update bởi hơn 6.000 người với hơn 50 thứ tiếng. Cho đến thời nay, tròn 2 thập kỷ hình thành và tăng trưởng, trang bách khoa toàn thư Wikipedia đã đạt đến số lượng 56 triệu bài viết ở toàn bộ những phiên bản ngôn từ, lôi cuốn hơn 1,7 tỷ lượt xem mỗi tháng và là một trong 15 website phổ cập nhất trên quốc tế theo xếp hạng của Alexa. Trong đó, Wikipedia Tiếng Anh đang nắm giữ phiên bản lớn nhất với hơn 6,2 triệu bài viết .

Wikipedia Việt Nam

Wikipedia Tiếng Việt là phiên bản bách khoa toàn thư wikipedia được viết bằng ngôn từ Tiếng Việt và được kích hoạt lần tiên phong vào tháng 11 năm 2002 với bài viết tiên phong là về chủ đề Internet Society và cho đến tháng 10 năm sau mới Open bài viết tiếp theo. Wikipedia Việt chạm mốc 1 triệu bài viết vào giữa năm năm trước và cho đến thời nay đã đã ghi nhận hơn 1,2 triệu bài viết với 23 nghìn tệp tin đa phương tiện và cũng là website có lượt truy vấn nằm top tại Nước Ta .

Cách hoạt động của Wikipedia 

Wikipedia nằm trong tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia Foundation (WMF), ngoài ra tổ chức này còn quản lý một số sản phẩm khác như Wikibook, Wikiquote, Wiktionary,… Được xem như một dịch vụ hoàn toàn miễn phí: không quảng cáo, không thu phí hội viên,…doanh thu của tổ chức này chủ yếu đến từ việc quyên góp từ người đọc. 

Và như đã đề cập ở trên, Wikipedia là một bách khoa toàn thư “ mở ”, không thuộc quyền sở hữu của bất kể cá thể nào. Toàn bộ những nội dung trên website này đều là hiệu quả của việc cộng tác, san sẻ thông tin của rất nhiều người trên toàn quốc tế. Và người người đã và đang góp thêm phần kiến thiết xây dựng và duy trì bách khoa toàn thư Wikipedia này đều được xem là hội đồng Wikipedia ( Wikipedians ). Đó hoàn toàn có thể là thành viên của tổ chức triển khai, cộng tác viên, tình nguyện viên hay cũng hoàn toàn có thể được gọi là biên tập viên góp phần nội dung cho kho tàng khổng lồ Wikipedia này .

Những sự thật lạ lùng mà bạn chưa bao giờ biết về Wikipedia 

  • Từ tiên phong được Open trên “ cuốn bách khoa toàn thư ” này là Hello World – một chương trình ứng dụng đơn thuần và quen thuộc so với những lập trình viên khi khởi đầu với bất kể ngôn từ lập trình nào .
  • Bài viết được chỉnh sửa nhiều nhất :WWE wrestlers – giải đấu vật chuyên nghiệp tại Mỹ với hơn 53 nghìn lượt chỉnh sửa .
  • Wikipedia Monument : tượng đài được phong cách thiết kế bởi nhà điêu khắc người Mỹ nhằm mục đích vinh danh những người góp phần cho Wikipedia được đặt tại Quảng trường Frankfurt, Ba Lan năm năm trước .
  • Wikipediholics là cụm từ dùng để chỉ người mắc chứng “nghiện” Wikipedia với những biểu hiện rõ ràng nhất là liên tục “Refresh” lại trang bách khoa toàn thư để theo dõi và cập nhật những nội dung thay đổi mới nhất. 

  • Bài hát chủ đề ( theme tuy nhiên ) của Wikipedia là “ Hotel Wikipedia ” được ra đời năm 2004 và dựa trên ca khúc tầm cỡ của Eagles “ Hotel California ” .
  • Bài viết được tìm đọc nhiều nhất trên Wikipedia trong năm 2020 là “ Covid-19 pandemic ” ( Đại dịch Covid-19 ) .

Tạm kết

Và trên đây là một vài thông tin tổng quát về cuốn bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất quốc tế của tất cả chúng ta mang tên Wikipedia. Dù là hai hay nhiều thập kỷ nữa trôi qua thì giá trị và tính ứng dụng của website này vẫn vô cùng ý nghĩa và quan trọng. Đừng bỏ lỡ những thông tin mê hoặc về mẹo sử dụng máy tính .

Alternate Text Gọi ngay