Gas điều hòa xe ô tô bao nhiêu lâu thì nên thay?

Gas điều hòa trên xe ô tô cũng giống như gas điều hoà trong nhà, là một phần quan trọng giúp hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động và đảm bảo làm mát tốt, tỏa đều hơi lạnh trong xe.

Sau một thời gian sử dụng ga điều hòa sẽ có hiện tượng bị rò gas, hao hụt gas và cần phải được nạp ngay để hệ thống luôn được chạy ổn định. Vậy thì bao lâu chúng ta nên nạp gas điều hòa và quy trình nạp ga như thế nào, hãy cũng Định Châu theo dõi bài viết nhé.

LƯU Ý : ĐỊNH CHÂU ĐƯA RA BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO, CHÚNG TÔI KHÔNG PHẢI GARA SỬA CHỮA NÊN KHÔNG THỂ HỖ TRỢ QUA SỐ HOTLINE, ANH/CHỊ VUI LÒNG THÔNG CẢM. XIN CẢM ƠN !

Bao lâu thì gas điều hòa trên ô tô cần phải nạp lại?

Không có khoảng thời gian chính xác nào để xác định là gas sặp hay cạn hết và cần nạp lại. Bởi vì tùy vào tần suất sử dụng điều hòa của mỗi tài xế để dựa vào đó và thay gas một lần.

Bạn đang đọc: Gas điều hòa xe ô tô bao nhiêu lâu thì nên thay?

Nếu xe của những bạn chạy dịch vụ hoặc là vì thời tiết quá nóng nên tiếp tục phải bật điều hòa thì thời hạn gas hết sạch sẽ nhanh hơn so với những chiếc xe mái ấm gia đình .
Thường thì những người thợ chuyên nạp gas khuyên rằng sau 1 năm hoặc xe chạy từ 20.000 – 30.000 km thì nên nạp gas điều hòa
Cũng giống như những bộ phận khác trên xe, gas điều hòa cũng có tuổi thọ nhất định. Sử dụng một thời hạn thì những chủ xe cần phải thực thi thay và nạp thêm gas vào bình để bảo vệ mạng lưới hệ thống điều hòa luôn có đủ gas để duy trì hoạt động giải trí .
Hoặc là trong quy trình sử dụng xe, nếu thấy điều hòa có những tín hiệu không bình thường như không mát, làm lạnh chậm, hơi lạnh yếu vẫn nóng … thì rất hoàn toàn có thể điều hòa đã bị hết gas, rò gas, hao hụt gas …

Cách kiểm tra gas điều hòa trên xe ô tô

Khi có dự tính nạp gas điều hòa thì những bạn trước hết cần kiểm tra được lượng gas còn lại trong bình là bao nhiêu để biết chắc rằng mạng lưới hệ thống điều hòa cần nạp thêm ga. Nếu lượng gas sắp hết sạch hoặc còn ít hơn mức tối thiểu thì cần thực thi nạp thêm gas ngay. Chi tiết cách kiểm tra như sau :

– Khi dùng dụng cụ đồng hồ đo

Đo áp xuất của gas điều hòa ô tô bằng đồng hồĐo áp xuất của gas điều hòa ô tô bằng đồng hồVới cách đo dùng đồng hồ đeo tay đo ga lạnh này thì việc kiểm tra sẽ rất đơn thuần và thuận tiện cộng với độ đúng chuẩn là rất cao. Khi đo nếu kim đồng hồ đeo tay có lên kim đến chỉ số thấp và mức cao áp thấp hơn mức tiêu chuẩn thì có nghĩa là mạng lưới hệ thống máy lạnh xe hơi đang bị thiếu gas, hết gas và cần thực thi nạp thêm gas vào bình .

– Khi không có dụng cụ đo

Nếu như không có sẵn dụng cụ đo thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể kiểm tra mức gas bằng mắt gas trong mạng lưới hệ thống lạnh. Nếu như mắt ga trong suốt, không có sủi bọt thì nghĩa là điều hòa hoàn toàn có thể gần hết gas hoặc quá nhiều gas .
Trong trường hợp thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt là điều hòa đang bị thiếu gas, và ngược lại nếu thấy mắt ga trong suốt nhưng khi đạp ga tăng cường / giảm vận tốc động cơ thì thấy Open bọt khí là điều hòa đủ ga .

Quy trình nạp gas máy lạnh cho ô tô

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 1. Đồng hồ đo gas chuyên dụng
 2. Bình gas
 3. Đầu nối gas
 4. Đồng hồ kẹp dòng
 5. Máy hút chân không
 6. Tovit, mỏ lết

Quy trình nạp ga điều hòa xe hơi khá đơn thuần và dễ thực thi, những bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ dụng cụ thiết yếu như trên là hoàn toàn có thể triển khai nạp ga cho điều hòa xe hơi của mình rồi .

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Hút chân không điều hòa

Các bạn lắp ráp bơm chân không, bộ đồng hồ đeo tay vào mạng lưới hệ thống. Tiếp theo, mở cả hai van cao áp và thấp áp rồi bật bơm chân không .
Lắp ráp bơm chân không và đồng hồ đo vào hệ thống

Lắp ráp bơm chân không và đồng hồ đo vào hệ thốngĐồng hồ phía thấp áp độ chân không phải đạt được mức 750 mmHg ( nếu không đạt cần kiểm tra rò rỉ, khắc phục và hút tiếp ). Ta duy trì tiếp độ chân không 750 mmHg và hút tiếp khoảng chừng 10 phút .
Sau đó, những bạn đóng cả hai van cao áp và thấp áp, tắt bơm, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút để kiểm tra rò rỉ .

Bước 2 : Lắp van vào bình nạp gas

Đầu tiên, để hoàn toàn có thể nạp ga vào bình bắt buộc phải có bình nạp gas chuyên sử dụng. Khi bơm ga vào, những bạn cần triển khai lắp van cho bình nạp, có 2 loại van đó là van cao áp và thấp áp. Tiếp đó, đóng 2 van và đục lỗ nắp bình gas, xả khí trong đường ống .

Bước 3: Nạp gas cao áp

Tiếp theo, những bạn triển khai nạp ga cao áp. Lưu ý trước khi nạp cần tắt mạng lưới hệ thống máy của xe, đóng van thấp áp và mở van cao áp hết cỡ. Sau đó nạp gas vào bình một lượng vừa đủ, sau đó đóng van cao áp. Lưu ý cần chọn bình ga tương thích với dung tích mạng lưới hệ thống .

Bước 4: Nạp gas thấp áp

Sau khi nạp gas cao áp xong thì ta thực thi nạp gas thấp áp. Để nạp mọi người nhớ rằng cần đóng chặt van cao áp và mở van thấp áp của bình ra, để công tắc nguồn gió ở vị trí HI, bật công tắc nguồn A / C, mở hết hiệu suất máy lạnh MAX COOL, mở hàng loạt cửa xe .
Chúng ta chú ý theo dõi đồng hồ đeo tay, khi chỉ số thấp áp ở mức 1.5 – 2.5 kgf / cm2 và cao áp ở mức 14 – 15 kgf / cm2 là dừng lại .

Bước 5: Tháo dụng cụ nạp gas và khóa các van

Khi đã nạp đủ lượng ga vào trong điều hòa thì những bạn hãy tháo dụng cụ ra và khóa những van lại. Sau đó, mọi người cần kiểm tra lại có sự rò rỉ ở van thấp áp hay cao áp không .

Bước 6: Kiểm tra và bật điều hòa thử xem hoạt động ra sao

Cuối cùng sau khi đã hoàn tất quy trình nạp gas, thì những bạn hãy kiểm tra và test thử hoạt động giải trí của điều hòa có mát chưa. Và còn cần kiểm tra độ mạnh nhẹ của hơi lạnh, nếu điều hòa hoạt động giải trí thông thường, làm lạnh nhanh thì những bạn nạp ga đã thành công xuất sắc tốt đẹp .

Các loại ga điều hoà ô tô

Gas điều hòa trên thị trường lúc bấy giờ thì không ít, nhưng toàn bộ đều phải cung ứng đủ những tiêu chuẩn như :

 • Dễ bay hơi và hoá lỏng
 • Không độc hại, không mùi, không cháy nổ, không ăn mòn
 • Chất lượng ổn định.

Vì thế trên thị trường lúc bấy giờ sẽ có 2 loại gas điều hòa thông dụng được sử dụng đó là : R12 và R134a .

+ Gas R12 (CFC-12)

Đây là loại ga đã có từ truyền kiếp, trước kia thì R12 được sử dụng rất thoáng rộng nhiều. Thế nhưng, sau khi nghiên cứu và điều tra được đưa ra rằng, người ta tìm được chất gây ung thư da và phá hoại tầng ozon có trong R12 khiến cho loại gas này bị hạn chế .

+ Gas R134a

Loại gas R134a này lúc bấy giờ rất thông dụng và được sử dụng thoáng đãng nhất. Vì ưu điểm vượt trội bay hơi ở nhiệt độ và áp suất thấp, hóa lỏng và không bay hơi ở áp suất cao. Vì thế khi làm môi chất cho mạng lưới hệ thống điều hòa trên xe xe hơi, gas R134a thuận tiện hóa lỏng hơn .
Gas điều hòa ô tô R-134aGas điều hòa ô tô R-134aQua những thông tin được san sẻ trên, Định Châu kỳ vọng rằng những bạn biết được bao nhiêu lâu thì nên thay gas điều hòa cho xe của mình, cũng như biết cách kiểm tra và hiểu được quá trình nạp ga .

>>>Xem thêm:

4.7
/
5

(

14
bầu chọn
)

CÔNG TY TNHH ĐỊNH CHÂU

 • Địa chỉ: 301/19 (Hẻm 375) Hà Huy Giáp, Q12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0902079042
 • Email: [email protected]
 • Website: www.nganhruaxeoto.vn
Alternate Text Gọi ngay